Xin nước sạch như xin gạo thời bao cấp vì nước bốc mùi

Mấy ngày nay, hàng nghìn người dân ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Niêm … cuộc sống trở lên đảo lộn nghiêm trọng vì nước trong hệ thống đường nước sạch Sông Đà bỗng nhiên bốc mùi khó chịu.

Cụ thể, từ ngày 10/10 người dân ở đây tá hỏa khi phát hiện nguồn nước “sạch” mình đang dùng có mùi khét, khó chịu, thậm chí, khi dùng nước để rửa tay người dân còn cảm thấy nhơn nhớt…

Chị Nguyễn Thị Thủy, phường Định Công, quận Hoàng Mai cho biết, tình trạng trên diễn ra từ sáng 10/10, ban đầu gia đình chỉ nghĩ là mùi cờ lo thông thường như mọi khi, để một lúc sẽ hết. Tuy nhiên, đến tối về, nước vẫn có mùi như vậy, thậm chí còn có mùi nhơn nhớt, khét lẹt.

Bà Vũ Thu Hồng (58 tuổi, sinh sống tại cụm Giáp Nhất, phường Nhân Chính) cho biết, sáng 10/10 khi ngủ dậy, bà phát hiện nguồn nước sinh hoạt có mùi hóa chất bốc lên nồng nặc khó chịu.

“Khi xả vòi nước thì chúng tôi thấy nước vẫn trong nhưng có mùi hôi nồng nặc, rất khó ngửi, vừa quyện mùi hóa chất vừa có mùi khét nồng. Nếu đưa nước lên mũi ngửi sẽ thấy rất rõ. Hiện tại, gia đình tôi cũng như nhiều người dân khác đang bất an, lo lắng không rõ vì sao nước lại như vậy”, bà Hồng chia sẻ.

Anh Trần Quốc Quân, đại diện dân cư tòa nhà HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, nhiều người dân phản ánh, nước xuất hiện mùi từ tối 10/10 và kéo dài cho đến bây giờ vẫn chưa hết. Hiện tại, nhiều hộ dân hoang mang, không dám sử dụng nguồn nước này để nấu ăn mà phải đi mua nước bình về dùng.

“Sau khi phát hiện điều bất thường chúng tôi đã phản ánh sự việc với Ban Quản lý tòa nhà. Trong chiều nay, đại diện 12 tòa HH cùng đại diện Chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà sẽ làm việc với đại diện Công ty nước sạch Viwaco làm rõ nguyên nhân dẫn đến nước có mùi lạ. Đồng thời, cũng yêu cầu phía công ty lấy mẫu nước mang đi kiểm tra”, anh Quân thông tin.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Phương và những người dân sống trong ngõ 230 phố Định Công Thượng búc xúc cho biết, mấy ngày nay nước bỗng nhiên bốc mùi rất khó chịu, người dân không thể làm gì được với nguồn nước này, ngoài việc dội nước nhà vệ sinh.

Cũng theo chị Phương, để có nước sinh hoạt hàng ngày, chị và nhiều gia đình trong ngõ đã phải mua nước đóng chai về để sinh hoạt, nấu nướng.

Đây cũng là biện pháp mà anh Nguyễn Thanh Tùng và nhưng người dân tại chung cư 32T Golden An Khánh, Hoài Đức đã và đang phải trải qua. Theo anh Tùng, từ ngay xảy ra sự cố với nguồn nước, quần áo, bát đũa chất thành đống… không ai dám sử dụng nguồn nước này vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tương tự, anh Nguyễn Trung Dũng, sống ở tòa nhà Thăng Long Victory (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng cho hay, nguồn nước có mùi clo đậm đặc và rất hắc từ chiều 10/10. Hiện tại, gia đình anh cũng như nhiều gia đình khác không dám lấy nước này để nấu ăn mà phải mua nước bình về dùng.

Trưa cùng ngày, ông Cao Hải Tháp – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco), đơn vị cung cấp nước sạch tới người dân xác nhận thông tin nguồn nước có mùi lạ.

“Chúng tôi lấy nguồn nước từ nhà máy nước sông Đà. Sau khi tiếp nhận phản ánh từ người dân, chúng tôi đã lấy mẫu nước gửi lên cho nhà máy và các cơ quan có liên quan để xem nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Hiện tại, chúng tôi đang chờ kết quả cuối cùng từ các đơn vị này”, ông Tháp nói.

Theo vị này, hiện tại đơn vị đang cung cấp nước cho người dân ở các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Trì (sử dụng nước Sông Đà) với khoảng gần 70.000 hộ dân.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco), đơn vị vận hành và cung cấp nguồn nước sạch sông Đà, tuy nhiên lãnh đạo không nghe máy.

Đã vài ngày qua nhưng chưa có phản hồi nên người dân ở các khu vực này có cuộc sống rất “KHỔ” phải đi mua nước đóng chai về sinh hoạt vừa đắt đỏ lại bất tiện, vất vả, thậm chí không mua được vì cháy hàng.

Do mua nước lọc đóng bình không đủ để sinh hoạt và nhiều cửa hàng cũng “cháy hàng” nên chiều qua người dân tại các tòa nhà HH Linh Đàm đã nhờ đại diện tòa nhà gọi xe téc chở nước sạch dịch vụ đến cung cấp cho bà con.
Xephangxinnuoc
Được mệnh danh là chung cư kiểu mẫu trong một đô thị lãnh đạo thành phố luôn phát biểu sớm phải trở thành thành phố hiện đại, văn minh nhưng người dân đang phải xếp hàng “xin nước” không khác gì xếp hàng chia gạo thời bao cấp. Người dân chắt chiu từng giọt nướt sạch từ xe téc.

Trước tình trạng nguy cấp trên, đã gần 1 tuần mà người dân vẫn chưa được chính quyền và công ty nước sạch giải quyết. Vậy người dân sẽ phải làm gì nếu tình trạng này kéo dài, hay thường xuyên xảy ra? Và liệu khi nước đã hết mùi thì có đảm bảo được nước đủ “sạch” để đảm bảo cho sức khỏe người dân sử dụng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *